นายกฯ เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว –สายสีทอง เชื่อมการเดินทางแบบไร้รอยต่อ ชูสายสีทองปลอดภัยใช้ระบบไร้คนขับสายแรกของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต จำนวน 7 สถานีใหม่ ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 59 (N18), สถานีสายหยุด (N19), สถานีสะพานใหม่ (N20), สถานีโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช (N21), สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ (N22),สถานีแยก คปอ. (N23) และสถานีคูคต (N24) ซึ่งจะเชื่อมต่อรถไฟฟ้า 5 สายบริการเชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด อย่างไร้รอยต่อ คือ จังหวัดสมุทรปราการ กรุงเทพมหานครและปทุมธานี พร้อมเปิดให้บริการฟรีแก่ประชาชนถึง 1 มกราคม พ.ศ.2564

จากนั้นได้เปิดโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรอง สายสีทองระยะที่1 (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี – สถานีคลองสาน) ซึ่งเป็นรถไร้คนขับ สายแรกของประเทศ จำนวน 3 สถานี ได้แก่ สถานีกรุงธนบุรี (G1), สถานีเจริญนคร (G2) และสถานีคลองสาน (G3) โดยมี อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, พลเอกอนุพงษ์เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, ศักดิ์สยาม ชิดชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, อธิรัฐ รัตนเศรษฐรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมืองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุมผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี, วันชัยคงเกษมผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการและคณะผู้บริหารBTS  ให้การต้อนรับ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต เป็นส่วนต่อขยายช่วงสุดท้ายของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวจำนวน 7 สถานีใหม่ ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 59 (N18), สถานีสายหยุด (N19), สถานีสะพานใหม่ (N20), สถานีโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช (N21), สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ (N22), สถานีแยก คปอ. (N23) และสถานีคูคต (N24) เชื่อมต่อรถไฟฟ้า 5 สายบริการเชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด อย่างไร้รอยต่อ คือ จังหวัดสมุทรปราการ กรุงเทพมหานครและปทุมธานี ภายใต้ความร่วมมือของทั้ง 3 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงคมนาคม, การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยและกรุงเทพมหานคร เมื่อเปิดให้บริการเต็มรูปแบบตลอดเส้นทาง จะเชื่อมต่อการเดินทางที่สำคัญของระบบขนส่งมวลชน ช่วยลดปัญหาการจราจรในเขตเมืองและพื้นที่โดยรอบ ประชาชนเดินทางสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และเป็นการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดมลพิษบนท้องถนน ช่วยลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 อีกด้วย

“หวังว่าประชาชนจะมีความสุขกับการเดินทางในสายนี้ ซึ่งวันข้างหน้า นายกฯ อาจจะต้องมาใช้รถไฟฟ้าด้วย เพราะรถติดมาก และยังช่วยลดฝุ่นพิษด้วย ทั้งนี้ได้เน้นย้ำเรื่องการให้บริการต้องตรงเวลา ปลอดภัย สะดวก และให้บริการอย่างนุ่มนวล”  นายกรัฐมนตรี กล่าว


สายสีเขียวเปิดให้บริการเต็มระบบ 59 สถานี รองรับผู้โดยสาร เพิ่มขึ้นเป็น252,000 ต่อวัน

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียวเมื่อเปิดให้บริการเต็มระบบจำนวน 59 สถานี ระยะทางกว่า 68 กิโลเมตรจะ มีรถไฟฟ้าให้บริการมากที่สุดถึง 98 ขบวน 392 ตู้ เพื่อรองรับผู้โดยสารจากเดิม 132,200 ต่อวัน เพิ่มเป็น 252,000 ต่อวัน เกือบเท่าตัวของส่วนต่อขยายสถานีห้าแยกลาดพร้าวถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เนื่องจาหเส้นนี้มีสถานศึกษา โรงพยาบาล สถานที่ราชการสำคัญ และมีพื้นที่ติดต่อ จ.ปทุมธานี ด้านถนนพหลโยธิน และถนนลำลูกกาที่เป็นย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่น

นอกจากนี้ยังมีอาคารจอดแล้วจร เพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า 2 แห่ง ที่สถานีรถไฟฟ้า คปอ. และสถานีรถไฟฟ้าคูคต รองรับรถได้ 1,755 คัน โดยสายสีเขียวจะเปิดให้บริการฟรีถึงวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2564


สายสีทองใช้รถไฟฟ้าระบบไร้คนขับสายแรกของไทย

รถไฟฟ้าสายสีทองปลอดภัยใช้ระบบไร้คนขับสายแรกของไทย เปิดให้บริการฟรีถึง 15 ม.ค.64

พลเอก ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรองระยะที่ 1 (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน) เป็นรถไฟฟ้าระบบไร้คนขับสายแรกของประเทศไทย เป็นนวัตกรรมที่สร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารเปิดให้บริการจำนวน 3 สถานี ได้แก่ สถานีกรุงธนบุรี (G1), สถานีเจริญนคร (G2) และสถานีคลองสาน(G3) ระยะทาง 1.8กิโลเมตร ซึ่งแต่ละขบวนละ 2 ตู้ รับผู้โดยสารได้ 138 คนต่อตู้ มีที่จอดรถวิลแชร์ตู้ละ 1 คัน วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะรองรับผู้โดยสารได้ 42,000 คนต่อวัน เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 – 24.00 น. เชื่อมกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสายรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่สถานีกรุงธนบุรี และจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีแดงในอนาคต ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนเดินทางได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยจะให้บริการฟรีแก่ประชาชนไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2564  ภายหลังที่นายกรัฐมนตรีได้เปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าทั้ง 2 สายแล้ว ในวันนี้จะเปิดให้บริการให้ประชาชนได้ใช้ในเวลา 13.00 น.เป็นต้นไป