“บริทาเนีย” แย้มปี’65 มีรายได้รวม 6,296 ล้านบาท โตขึ้น 65% ตั้งเป้าปี’66 สร้างรายได้ 9,000 ล้านบาท เตรียมเปิด 20 โครงการ มูลค่า22,500 ล้านบาท

บริษัท บริทาเนีย จำกัด (มหาชน) หรือBRI ผู้พัฒนาบ้านจัดสรรภายใต้คอนเซปต์ “CRAFT a life you love” ดีที่สุดคือใช้ชีวิตในแบบที่รัก เผยผลประกอบการปี พ.ศ.2565 บริษัทฯมียอดขาย 11,045 ล้านบาท รายได้รวมอยู่ที่ 6,296 ล้านบาท เติบโต 65% เมื่อเทียบกับปี พ.ศ.2564 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,471 ล้านบาท คิดเป็นเติบโต 144% จากการตอบรับที่ดีจากทั้งกลุ่มลูกค้าในโครงการที่เปิดขายใหม่จำนวน 9 โครงการใหม่ ซึ่งมีมูลค่า 12,000 ล้านบาท และโครงการที่อยู่ระหว่างขายและโอนกรรมสิทธิ์ พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี พ.ศ.2566 ภายใต้กลยุทธ์ “B To The Top” และส่งโครงการใหม่ All Time High 20 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 22,500 ล้านแบ่งเป็น โครงการ Britania 12 โครงการ Grand Britania 4 โครงการ Brighton 2 โครงการและBelgravia 2 โครงการ ในทุกพื้นที่ทำเลทั้งกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) พร้อมทำเลในหัวเมืองใหม่ๆ เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่และสุราษฎร์ธานี เป็นต้น ตั้งเป้ายอดขายปี พ.ศ. 2566 ไว้ประมาณ 13,000 ล้านบาท และเป้ารายได้รวม 9,000 ล้านบาท

สุรินทร์ สหชาติโภคานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บริทาเนีย จำกัด (มหาชน) (BRI) กล่าวว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในปี พ.ศ.2565 ที่ผ่านมา บริษัทฯมีรายได้รวมอยู่ที่ 6,296 ล้านบาท เติบโต 65% เมื่อเทียบกับปี พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,471 ล้านบาท คิดเป็นเติบโต 144% จากการตอบรับที่ดีจากทั้งกลุ่มลูกค้าที่มีต่อแบรนด์บ้านจัดสรรในเครือบริทาเนีย ในโครงการที่เปิดขายใหม่จำนวน 9 โครงการใหม่ ซึ่งมีมูลค่า 12,000 ล้านบาท และโครงการที่อยู่ระหว่างขายและโอนกรรมสิทธิ์ ส่วนการดำเนินธุรกิจในปี พ.ศ.2566 แม้จะมีความกังวลในเรื่องเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ย นโยบายของรัฐบาล สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยังไม่ยุติและต้นทุนการก่อสร้างที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

บริษัทฯพร้อมดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องภายใต้กลยุทธ์ “B To The Top” สู่เป้าหมายผู้นำธุรกิจพัฒนาบ้านจัดสรรใน 3 มิติ ได้แก่ 1.B The Growth นำพาองค์กรเติบโตสู่ระดับท็อปของตลาดด้วยการเปิดตัวโครงการใหม่สูงที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท หรือ All Time High จำนวน 20 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 22,500 ล้านบาท ยกทัพแบรนด์ในเครือทั้ง 4 แบรนด์ ได้แก่ เบลกราเวีย (Belgravia) แกรนด์ บริทาเนีย (Grand Britania) บริทาเนีย (Britania) และไบรตัน (Brighton) ร่วมบุกตลาดทุกเซ็กเมนท์ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภค กระจายตัวบุกทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล เช่นสมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เช่น ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา ตลอดจนหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัด นำร่องที่ขอนแก่นด้วยบริทาเนีย มะลิวัลย์ และบริทาเนีย อยุธยา พร้อมศึกษาพื้นที่ทำเลศักยภาพอื่นๆเพิ่มเติมในพื้นที่หัวเมืองใหญ่ๆ เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่และสุราษฎร์ธานี เป็นต้น 2.B The Craft มุ่งมั่นสู่การเป็นแบรนด์บ้านจัดสรรระดับท็อปในใจผู้บริโภค (Top of Mind Brand) ด้วย Culture หรือวัฒนธรรมองค์กร Craft Mindset อย่างต่อเนื่อง พร้อมส่งมอบประสบการณ์ที่ลูกค้าให้คุณค่า (Customer Value) ในการสร้างสรรค์ ดูแล และบริการที่ยกระดับให้แก่ผู้บริโภค ผ่านนวัตกรรมการอยู่อาศัย พื้นที่ส่วนกลาง ที่ตั้งใจออกแบบจาก Customer Insight การดูแลความปลอดภัย ตอกย้ำวิสัยทัศน์ CRAFT a life you loveดีที่สุดคือใช้ชีวิตในแบบที่รัก ด้วยความเข้าใจและใส่ใจวิถีชีวิตของลูกค้าในทุกแบบบ้านอย่างลึกซึ้ง และ3.B The Goodness มุ่งมั่นเป็นองค์กรที่รับผิดชอบต่อสังคมทั้งในโครงการและชุมชนรอบด้าน อาทิ โครงการ CRAFT PARK สร้างพื้นที่สีเขียวสาธารณะเพื่อชุมชน ซึ่งเป็นโมเดลความร่วมมือของภาคเอกชน ภาคสังคม และชุมชน ตั้งแต่จุดเริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบ ลงมือทำ ตลอดจนเดินหน้าเพื่อสิ่งแวดล้อมภายใต้โครงการ B GREEN มุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero ในปี 2050 ผ่านการดำเนินงานตลอดห่วงโซ่คุณค่าตั้งแต่ต้นน้ำ คือ การออกแบบ เลือกใช้วัสดุฉลากเขียว และการก่อสร้าง การเพิ่มพื้นที่สีเขียว การจัดการขยะ จนถึงปลายน้ำ คือ สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ตั้งเป้าติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ณ คลับเฮ้าส์ทุกโครงการ และติดตั้งจุดเชื่อมต่อ EV Charger ให้กับบ้านทุกหลัง เพื่อส่งต่อคุณค่าของความรู้สึกภาคภูมิใจ ในการเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยรักษาโลก จากการเลือกซื้อบ้าน ที่คำนึงถึงการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี

สุรินทร์ กล่าวว่าบริษัทฯตั้งงบประมาณในการดำเนินธุรกิจในปี พ.ศ.2566 ที่ 5,000 ล้านบาท เพื่อขับเคลื่อนดำเนินธุรกิจให้เป็นไปตามเป้าที่วางเอาไว้ โดยเฉพาะการออกแบบแต่ละโครงการในฟังก์ชันรองรับครอบครัวใหญ่ ครอบครัวผู้สูงอายุและครอบครัวใหญ่มากขึ้นโดยเฉพาะโครงการในราคา 5-10 ล้านบ้านที่กลุ่มลูกค้าให้ความสนใจเป็นพิเศษ พร้อมทั้งนำไปใช้ศึกษาทำเลพื้นที่ใหม่ๆในที่ดินที่จะนำมาใช้เป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการใหม่ๆอื่นๆเพิ่มเติมและมองหาพันธมิตรใหม่ๆมาร่วมดำเนินธุรกิจด้วย โดยที่ผ่านมาบริษัทฯได้ร่วมกับบริษัทพันธมิตรชาติต่างๆ เข้าร่วมทุน (Joint Venture) อย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปี พ.ศ. 2565 ได้ร่วมทุนกับพันธมิตรแล้วจำนวน 5 โครงการ คิดเป็นมูลค่าโครงการกว่า 8,850 ล้านบาท กับ 2 พันธมิตร ได้แก่ 1.บริษัท โลฟิส (ไทยแลนด์) จำกัด กลุ่มทุนจากฮ่องกง เข้าร่วมทุนโครงการบริทาเนีย อมตะ-พานทอง แกรนด์ บริทาเนีย บางนา กม.35 และแกรนด์ บริทาเนีย คูคต สเตชั่น 2.บริษัท โนมูระ เรียลเอสเตท ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับท็อปจากญี่ปุ่น เข้าร่วมทุนโครงการบริทาเนีย ทาวน์ บางนา กม.17 และบริทาเนีย โฮม บางนา กม.17 

สำหรับเป้าการดำเนินธุรกิจในปี พ.ศ.2566บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายทั้งปีไว้ที่ 13,000 ล้านบาท เป้ารายได้รวมประมาณ 9,000 ล้านบาท จากแผนการกระจายบุกเปิดตัวโครงการใหม่ทุกแบรนด์ ทุกเซ็กเมนต์ ทุกทำเล การเดินหน้ายกระดับฟังก์ชันและนวัตกรรมการอยู่อาศัยให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค การเดินหน้าทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง และการท่องเที่ยวที่เป็นฐานเศรษฐกิจที่สำคัญที่จะดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัว และมีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งที่เป็นลูกค้าของทางบริษัทฯสนใจเลือกซื้อบ้านของบริษัทฯไว้อยู่อาศัยทำกำไร เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้บริษัทฯ สามารถเดินหน้าประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายที่วางไว้