‘คิวช่าง’ ก้าวสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ศูนย์รวมช่างครบวงจรปี’ 65 ยอดจองบริการ‘ล้างแอร์’โตพุ่ง 3 เท่า

Q-CHANG (คิวช่าง) แพลตฟอร์มศูนย์รวมช่างที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากเจ้าของบ้าน เผยยอดจองบริการ ปี 65 โตก้าวกระโดด 3 เท่า ‘บริการล้างแอร์’ ครองแชมป์บริการยอดนิยม เผยตัวเลขลูกค้า Top Spender พร้อมจ่ายสูงสุดต่อปีต่อคนแตะ 6 แสนบาท พื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลยอดใช้บริการมากที่สุด พบพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น ดันคิวช่างขึ้นแท่นแพลตฟอร์มศูนย์รวมช่างเรื่องบ้านครบวงจรยอดนิยมแห่งปี 2565

จากช่วงที่ผ่านมาผู้คนต้องใช้ชีวิตแบบ Work From Home เป็นหลัก เนื่องจากการระบาดอย่างหนักของ COVID- 19 ในประเทศไทย เมื่อเข้าสู่ยุคเน็กซ์นอร์มัลยุคแห่งการปรับตัวเพื่อเข้าสู่ความปกติ รูปแบบการใช้ชีวิตจึงเริ่มปรับเปลี่ยนเป็น Hybrid ด้วยการผสมผสานการใช้ชีวิตในโลกจริงและโลกออนไลน์ ผลักดันให้พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่นี้เริ่มปรับตัวกันมากขึ้น โดยเฉพาะการก้าวสู่พื้นที่แพลตฟอร์มออนไลน์ในทุกส่วนของชีวิตประจำวันตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน ไม่เว้นแม้แต่งานด้านการบริการช่างเรื่องบ้านที่ขยับตัวสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อช่วงชิงลูกค้าและตอบโจทย์ความต้องการ ที่เปลี่ยนแปลงไป

สำหรับ Q-CHANG (คิวช่าง) แพลตฟอร์มศูนย์รวมช่างคุณภาพและบริการดูแลบ้านครบวงจร ได้สะท้อนการเติบโตของการใช้ชีวิตแบบไฮบริดได้อย่างชัดเจน เนื่องจากช่องทางเว็บไซต์มีผู้เข้าใช้เพิ่มขึ้นถึง 6.5 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งเติบโตสูงสุดตั้งแต่เปิดให้บริการมา และคาดว่าในปี 2566 จะมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากคิวช่างมีแผนในการขยายช่องทางการให้บริการรวมถึงขยับขยายบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

ศรัณย์วิศว์ ภักดีนอก ผู้บริหารของคิวช่าง (Head of Q-CHANG Business) เปิดเผยว่า ในปี 2565 คิวช่างได้เดินหน้าให้บริการหลากหลายช่องทาง ทั้งเว็บไซต์ http://www.q-chang.com Line Official : @q-chang อีกทั้งยังมีช่องทางให้บริการในส่วนของพาร์ทเนอร์ เช่น SCG Home Urbanice Shopee Lazada NocNoc ฯ รวมไปถึงช่องทางออฟไลน์อย่าง Q-CHANG Shop Service หรือในร้านค้าคิวช่างในร้านวัสดุก่อสร้าง โดยให้บริการครอบคลุมทุกบริการดูแลบ้านแบบครบวงจรทั้ง 3 ประเภท คือ บริการดูแลรักษาบ้าน (Home Service) เช่น บริการล้างแอร์ บริการล้างเครื่องซักผ้า บริการแม่บ้านทำความสะอาด บริการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ภายในบ้าน (Home Installation) บริการติดตั้งแอร์ บริการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น และบริการปรับปรุงและซ่อมแซมบ้าน (Home Improvement) เช่น บริการซ่อมหลังคารั่ว บริการทำหลังคาโรงรถและกันสาด

สำหรับบริการของคิวช่างได้รับการตอบรับจากผู้ใช้บริการมากขึ้นเมื่อเทียบกับยอดจองใช้บริการในปีที่ผ่านมา พบว่าปี 2565 ขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัว มีผู้ใช้บริการซ้ำในทุก ๆ สัปดาห์สูงสุด 50 ออเดอร์/ปี และมีมูลค่าการจองใช้บริการสูงสุดต่อลูกค้า (Top Spender) ราว 610,000 บาทต่อคนต่อปี สะท้อนถึงดีมานด์ด้านงานบริการช่างที่มีในระดับสูงและมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต ทั้งนี้พื้นที่ที่มีการจองใช้บริการสูงสุด คือ กรุงเทพมหานคร รองลงมาคือ นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานีและชลบุรี ตามลำดับ

คิวช่าง แพลตฟอร์มที่สร้างมาตรฐานใหม่ของงานบริการเกี่ยวกับการดูแลเรื่องบ้านครบวงจร ผู้ใช้บริการจะได้รับประสบการณ์การใช้งานแพลตฟอร์มที่ง่ายและสะดวกสบาย ตั้งแต่การจองเพื่อขอรับบริการล่วงหน้าได้ตลอด 24 ชม. ไปจนถึงการชำระเงินในทุกช่องทาง ช่างและทีมงานที่ให้บริการลูกค้าล้วนเป็นช่างมืออาชีพที่ได้รับการอบรมและผ่านมาตรฐานการบริการอย่างดีเยี่ยม หมดห่วงกับปัญหาเรื่องงบบานปลายและการทิ้งงานอย่างแน่นอน อีกทั้งยังรับประกันผลงานสูงสุดถึง 1 ปีเต็มเพื่อให้ลูกค้าได้มั่นใจกับงานบริการที่ทางคิวช่างมอบให้ ซึ่งปัจจุบันแพลตฟอร์มมีช่างชำนาญการพร้อมให้บริการทั่วประเทศ

ขณะที่ปี 2565 คิวช่างได้รวบรวมข้อมูลจากการจองใช้บริการของแพลตฟอร์ม พบบริการที่สุดแห่งปีที่ได้รับความนิยม 5 อันดับแรก ได้แก่

อันดับ 1 บริการล้างแอร์ ให้บริการด้วยช่างล้างแอร์มืออาชีพที่สามารถให้บริการได้หลากหลายรูปแบบ เช่น บริการล้างแอร์ติดผนัง ล้างแอร์สี่ทิศทาง ล้างแอร์แขวนหรือแอร์ตั้งพื้น ล้างแอร์พร้อมอบโอโซน รวมถึงล้างแอร์ดูดไรฝุ่นพร้อมสปาฆ่าเชื้อ โดยการล้างแอร์ติดผนัง เป็นบริการที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

อันดับ 2 บริการซ่อมหลังคารั่ว สามารถตรวจสอบหลังคาได้ทุกประเภท ทุกแบรนด์ จากช่างซ่อมหลังคาที่เชี่ยวชาญผ่านการซ่อมแก้ไขอย่างถูกจุดทั้งการซ่อมรั่ว,ซ่อมหลังคาเพื่อจบปัญหาแตก ร้าว รั่ว ซึม มีรับประกันสูงสุด 1 ปี

อันดับ 3 บริการแม่บ้านทำความสะอาด ให้บริการตรงความต้องการตั้งแต่การทำความสะอาดทั่วไป ทำความสะอาดแบบทุกซอกทุกมุม (Deep Cleaning) ทำความสะอาดใหญ่ (Big Cleaning) และ ทำความสะอาดเฉพาะห้องน้ำ (Bathroom Cleaning)

อันดับ 4 บริการล้างเครื่องซักผ้า ให้บริการด้วยช่างล้างเครื่องซักผ้าที่ชำนาญเฉพาะด้าน ทั้งการล้างเครื่องซักผ้าฝาบน ล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า ล้างเครื่องซักผ้าอบผ้าฝาผน้า และล้างเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ แก้ปัญหาผ้าเหม็นอับ เครื่องทิ้งน้ำไม่หมดและปั่นไม่แห้ง

อันดับ 5 บริการติดตั้งโรงรถและกันสาด ให้บริการในหลากหลายรุ่น เช่น รุ่นโปร่งแสง Shinkolite รุ่นโปร่งแสง SCG รุ่นไวนิล รุ่นเมทัลชีท ฯ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย

ในปี 2566 ซึ่งเป็นรอยต่อของยุคเน็กซ์นอร์มัล คิวช่างประเมินว่าการเติบโตในช่องทางออนไลน์ยังคงเป็นช่องทางที่มีการเติบโตสูง เนื่องจากผู้ใช้บริการเข้าถึงช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการใช้โซเชียลมีเดีย ประกอบกับสถานการณ์เศรษฐกิจภายในประเทศเริ่มส่งสัญญานการฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงปลายปี 2565 ที่นักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางกลับมาท่องเที่ยวภายในประเทศ กิจกรรมทางเศรษฐกิจจึงขยับตัวก่อให้เกิดการใช้จ่ายภายในประเทศมากขึ้น

คิวช่างจึงพร้อมปรับตัวและเร่งพัฒนาแพลตฟอร์มให้ใช้งานได้สะดวกและง่ายยิ่งขึ้นในหลากหลายช่องทางเพื่อขยายฐานลูกค้ารวมถึงเตรียมแผนขยายบริการให้สอดรับและครอบคลุมปัญหาเรื่องบ้านของลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยในปีหน้าจะมีบริการใหม่ ๆ ให้ได้ใช้บริการกัน เช่น บริการติดตั้ง EV Charger บริการปรับปรุงผ้า และ บริการรีโนเวท เป็นต้น