Tuesday, October 3, 2023
Latest:
Property

5 เคล็ดลับในการแต่งบ้าน Japandi Styleต้อนรับปีกระต่าย

Japandi Style สไตล์การแต่งบ้านที่ยังคงครองใจคนไทยอยู่ไม่เสื่อมคลาย ด้วยเหตุผลที่ความเรียบง่ายแต่ยังคงบรรยากาศแห่งความอบอุ่น เรียกว่าเหมาะกับความเป็นบ้านที่มอบความสบายกายพร้อมสบายใจ พร้อมกับการเริ่มต้นปีใหม่ 2023 ปีกระต่าย SCG HOME Experience จึงชวนคุณมาเติมบรรยากาศสดใสไปด้วยกัน โดยมี ชัยศักดิ์ จรัสศรีวิสิษฐ์ Senior Living Experience Designer มาแนะนำการแต่งบ้าน Japandi Style

งานตกแต่งแบบ Japandi Style เกิดจากการรวมเอาคาแร็กเตอร์ของความเป็นบ้านจากสองฟากฝั่งโลก ทั้งแบบ Scandinavian Style จากฝั่งตะวันตก ที่เน้นโทนสว่างแต่งแต้มด้วยสีสันอ่อนนุ่มแบบพาสเทล เส้นสายเรียบๆ กับ Japanese Style จากฝั่งตะวันออก ที่เคารพความงดงามของธรรมชาติ และดึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศภายในบ้าน การผสมผสานจากทั้งสองสไตล์ จึงกลายมาเป็นการตกแต่งบ้านที่มอบความผ่อนคลาย ซึ่งมี 5 เคล็ดลับ ดังนี้

1.เปิดพื้นที่โปร่งโล่ง

การไหลเวียนของอากาศคือหัวใจสำคัญของคุณภาพพื้นที่ภายในบ้าน ลองปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ หรือจัดมุมใหม่ให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเชื่อมต่อกัน อย่างการจัดวางโต๊ะอาหารต่อเนื่องไปกับพื้นที่นั่งเล่น เพื่อเชื่อมสองห้องเข้าด้วยกัน และสร้างพื้นที่ยืดหยุ่นให้กับกิจกรรมที่มากกว่า ได้พื้นที่ใหม่ๆ ที่กว้างขึ้นกว่าเดิมอีก ถือโอกาสปีใหม่ครั้งนี้ในการจัดระเบียบข้าวของเสียใหม่ไปในตัว เพื่อให้บ้านดูเรียบร้อย โปร่งโล่ง สะอาดตา พร้อมกับเพิ่มกิจวัตรประจำวันในการเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง นอกจากจะเปิดรับแสงสว่าง รับลมแล้ว ยังช่วยให้อากาศเก่าภายในหมุนเวียนออก รับอากาศใหม่เข้ามาจากนอกบ้าน รวมทั้งการติดตั้งเครื่องเพิ่มความชื้น ก็ช่วยให้อากาศภายในห้องไม่แห้งจนเกินไป หายใจสะดวกและสบายมากยิ่งขึ้น

2. แสงธรรมชาติ สบายตา

งานวิจัยหลายชิ้นบอกว่า แสงธรรมชาติภายในอาคารนอกจากจะช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังส่งผลทางจิตวิทยา สร้างความรู้สึกอบอุ่นราวกับได้กลับมาอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ อีกตัวเลือกหนึ่งในการช่วยให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านอย่างพอเหมาะ ไม่ร้อนหรือจ้าจนเกินไป นั่นคือการต่อเติมหลังคากันสาด อย่างหลังคาอะคริลิก Shinkolite รุ่น Heat Cut ที่ช่วยกรองแสงสว่างให้อยู่ในระดับที่พอดี พร้อมกับป้องกันความร้อนไปในตัว

อีกวิธีที่ช่วยให้ห้องดูสว่างและเรียบง่าย คือการเลือกใช้ผนังโทนสีอ่อน ดูละมุนสบายตา ไม่ว่าจะเป็นสีขาว Pure White หรือสีครีมแบบ Accessible Beige ก็ช่วยให้ห้องสว่าง อบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติ และง่ายต่อการจัดวางของตกแต่ง เพราะจับคู่ได้กับทั้งไม้สีอ่อนแบบญี่ปุ่น หรือสีพาสเทลแบบสแกนดิเนเวียน

3. พื้นผิวไม้แสนอบอุ่น

หัวใจสำคัญของ Japandi Style คือการเข้าใกล้กับธรรมชาติ การเลือกสรรพื้นผิวภายในพื้นที่ก็เช่นเดียวกัน ลองผสมผสานวัสดุที่ให้พื้นผิวและรูปลักษณ์เหมือนกันกับไม้ อย่างวัสดุทดแทนไม้ เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น วูด-ดี สี Ash Wood Beige ที่นวัตกรรมของ Digital Printing ในปัจจุบันทำให้ลวดลายและเท็กซ์เจอร์เทียบเคียงได้กับไม้ธรรมชาติ อาจจะใช้ตกแต่งผนังบางจุด ช่วยสร้างมิติให้ห้องอบอุ่นขึ้นอีก หรือจะเป็นงานใหญ่ด้วยการเปลี่ยนพื้นให้มีสัมผัสเหมือนไม้ ก็ช่วยเปลี่ยนมู้ดเดิมๆ ให้สดชื่นขึ้นอีก ด้วย UNIX ไม้พื้นลามิเนต Click Lock 12 mm. รุ่น MD 10780 สี Siam Teak จาก UNIX นอกจากผิวสัมผัสจะเหมือนกับไม้ธรรมชาติแล้ว ยังสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้อบอุ่นสไตล์มูจิได้อย่างง่ายดาย

4.โทนสีอ่อน ละมุนละไม

ไม้สีอ่อนยังคงเป็นไม้ตายที่ช่วยเน้นการตกแต่งในแบบ Japandi Style ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนสำหรับงานภายในบ้าน ใช้ร่วมกันกับการตกแต่งด้วยผืนผ้า หรือ Soft Finishing อย่างเบาะผ้า หมอน กับพรมโทนสีขาว หรือเทา เบรกจากงานไม้ให้บ้านดูอ่อนหวาน น่าอยู่ และเป็นมิตรมากขึ้น

ครีเอตมุมเล็กๆ นอกบ้านให้เป็นมุมจิบกาแฟ ก็เป็นการใช้พื้นที่ขนาดเล็ก แต่สร้างบรรยากาศได้อย่างมากมายมหาศาล เพียงวางชุดโต๊ะเก้าอี้ Rhythm Table Set จาก SSTEEL สักชุดหนึ่งบริเวณสวนหน้าบ้าน หรือระเบียงบ้าน ตกแต่งด้วยไม้กระถางหรือไม้ดอก ก็นับว่าเป็นไอเดียที่เพิ่มความสดชื่นสดใสให้กับบ้าน

5. งานแฮนด์เมด เป็นเอกลักษณ์

ลูกเล่นเล็กน้อยอย่างของตกแต่งบ้านงานแฮนด์เมด ของง่ายๆ มนต์เสน่ห์ของงานทำมือที่ช่วยเติมความนุ่มนวล พร้อมกับสร้างเอกลักษณ์ให้กับแต่ละมุมในเวลาเดียวกัน มุมนั่งเล่นกับของตกแต่งผนังแฮนด์เมด หรือของที่ระลึกจากการท่องเที่ยวก็สร้าง กิมมิกได้ด้วย

บนโต๊ะอาหารที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน เติมชุดจานชามสีเอิร์ธโทนจาก Sonite Decor ซึ่งผลิตจากวัสดุธรรมชาติ วางตกแต่งเป็นอีกส่วนหนึ่งของวงรับประทานอาหาร ก็ช่วยสร้างบรรยากาศที่บอกความเป็นตัวตนของ Japandi Style ได้อย่างลงตัว