Friday, September 29, 2023
Latest:
Property

“สัมมากร” ตกแต่งเรือข้ามฟากเป็น Exhibition “Make House Feel like Home” ในงาน “Bangkok Design Week 2023”

บริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับคุณภาพมาเป็นระยะเวลากว่า 50 ปี โชว์ไอเดียครีเอทจัด Exhibition “Make House Feel like Home” ครั้งแรก เนรมิตพื้นที่ตกแต่งเรือข้ามฟากวิถีคลาสสิกแห่งการเดินทางของคนไทยเป็น Exhibition นิทรรศการเคลื่อนที่ ในงาน “Bangkok Design Week 2023” จัดแสดงท่าเรือ CAT Tower โซน River front (หลังอาคารไปรษณีย์กลางบางรัก) และบนเรือ Shuttle Boat ข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยาจากท่าเรือ CAT – ท่าเรือ คลองสาน ตั้งแต่วันที่ 4 – 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566

ณพน เจนธรรมนุกูล กรรมการผู้จัดการบริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สัมมากรมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการสร้างที่อยู่อาศัยตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนไทย ดังนั้นบริษัทฯ จึงเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการริเริ่มสิ่งใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์ “บ้าน” ที่ไม่ใช่เพียงที่อยู่อาศัย แต่คือพื้นที่ที่ปลอดภัยที่พร้อมรองรับทุกความต้องการในการใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ มีคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ดีไปพร้อมๆ กับการคำนึงถึงบริบทแวดล้อมโดยรอบโครงการ จึงเสนอแนวคิดผ่าน Exhibition “Make House Feel like Home” #ทําบ้านให้เป็นบ้านที่หลับสบาย ในงาน Bangkok Design Week 2023 (BKKDW2023) หรือเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “urban’NICE’zation เมือง – มิตร – ดี” ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้สอดแทรกสิ่งเหล่านี้อยู่ในทุกโครงการของสัมมากร เช่น เรื่องพื้นที่สีเขียว การติดตั้ง Solar Cell บนพื้นที่บริเวณ Clubhouse การเพิ่มจุดชาร์ตเพื่อรองรับสำหรับเครื่องชาร์ตรถไฟฟ้า (EV)และ การเปลี่ยนจากขวดน้ำพาสติกเป็นกระป๋องอะลูมิเนียม เป็นต้น ซึ่งก็สอดคล้องกับงานนี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับจุดเริ่มต้นของการเข้าร่วมงาน Bangkok Design Week 2023 เริ่มต้นมาจากบริษัทฯมีความเข้าใจและมองเห็นปัญหาของการอยู่อาศัย ความสัมพันธ์และความเป็นอยู่ของคนในยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนไป เนื่องด้วยภาระหน้าที่ต่างๆ ในชีวิตที่มากขึ้น ทำให้บ้านเริ่มไร้ความหมายโดยไม่รู้ตัว แม้บางครั้งคนในบ้านจะอยู่กันอย่างพร้อมหน้า แต่กลับให้ความรู้สึกเหมือนต่างคนต่างอยู่ หรือหลายคนรู้สึกว่าบ้านไม่ใช่ Safe Zone อีกต่อไป ซึ่งจากประเด็นดังกล่าว บริษัทฯยังคงเชื่อมั่นว่าทุกคนยังสามารถมีบ้านที่อบอุ่นได้ บริษัทฯจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการแชร์ประสบการณ์เพื่อสร้างพื้นที่ที่มั่นคงทางจิตใจและปลอดภัยให้กับทุกคน เพราะ “บ้าน” ไม่ใช่แค่พื้นที่อยู่อาศัย แต่คือพื้นที่ปลอดภัยที่พร้อมรองรับทุกความต้องการในการใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ เหมือนที่สัมมากรพัฒนาบ้านด้วยแนวคิด #บ้านที่หลับสบายสำหรับทุกคน ด้วยบริบทที่ว่าบ้านไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องอยู่สบาย อุ่นใจ ไร้ความกังวล ตอบโจทย์ทุกรูปแบบการใช้ชีวิตของทุกคนในบ้าน ที่สำคัญบริษัทฯอยากเข้าถึงคนรุ่นใหม่ให้มากขึ้น

“อยากสลัดภาพเดิมๆ ว่าเป็นบ้านของยุครุ่นพ่อรุ่นแม่ และต้องการตอกย้ำว่าสัมมากรขายบ้าน โดย Exhibition นี้จะช่วยตอบทุกคำถามของ “บ้าน” ตามแบบฉบับของสัมมากรได้อย่างแท้จริง” ณพน กล่าว

ไฮไลท์ของงานอยู่ที่การนำเรือข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยามาทำเป็น Exhibition นิทรรศการเคลื่อนที่ด้วยการจำลองเป็นบ้าน ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านที่อบอุ่นที่พร้อมจะพาเราไปได้ถึงฝั่ง เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่แตกต่างว่าความหมายที่แท้จริงของคำว่า “บ้าน” จะต้องพร้อมดูแลคุณ ต้องอยู่กับคุณในทุกช่วงเวลาต้องมอบความรู้สึกอบอุ่นใจ เสมือนความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ให้บ้านเป็นรากฐานที่มั่นคงโอบกอดทุกคน พร้อมเติบโตไปด้วยกัน ไม่ใช่เป็นเพียงบ้านในฝันแต่เป็นบ้านที่สัมผัสได้จริง และนี่คือคำตอบว่าทำไม House จึงไม่เท่ากับ Home

ณพน กล่าวว่า ในส่วนการจัด Exhibition “Make House Feel like Home” #ทําบ้านให้เป็นบ้านที่หลับสบาย บริษัทฯได้แบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนแรก กับการเนรมิตพื้นที่ให้เป็นอุโมงค์ต้นไม้มาไว้ให้ทุกคนได้สัมผัสบรรยากาศ กับภาพที่แปลกตา เคล้าเสียงธรรมชาติ ที่จะทําให้คุณรับรู้ได้ว่านี่แหละคือโมเมนต์แห่งการพักผ่อนในบ้านของเรา โซนที่สอง Sound On – บทสนทนาที่หายไปในบ้านที่คุ้นเคย ลองมาค้นหากันดูว่าคําพูดง่ายๆ ประโยคใดบ้างที่ แม้แต่ตัวคุณอาจละเลยเชื่อเถอะว่ามันเป็นเพียงบทสนทนาง่ายๆ แต่ทรงพลังที่จะทําให้คุณอบอุ่นหัวใจ คำพูดไหนที่เผลอลืมไปและไม่ได้พูดกับคนในครอบครัวของคุณ และ โซนที่สาม ที่ถูกจัดเป็น Exhibition โดยจำลอง “บ้านที่หลับสบาย” มาไว้บนเรือข้ามฟากแม่นํ้าเจ้าพระยา ครั้งนี้ทุกคนจะได้สัมผัสกับเรือข้ามฟากที่เปลี่ยนไปจากเดิม มีกลิ่นอายความเป็นบ้านที่จะชวน ให้ทุกคนคิดถึงความเป็นบ้านของตัวเอง เพื่อนํากลับไปเติมเต็มความหมายของบ้านด้วยวิธีง่ายๆ ที่ใครก็ทําได้ แล้วล่องเรือชมวิวแม่นํ้าเจ้าพระยาในบรรยากาศบ้านๆ ไปกับสัมมากร เหมือนให้สัมมากรดูแลบ้านและให้บ้านดูแลคุณ เหมือนที่คุณดูแลคนในครอบครัวแล้วมา