Sunday, October 1, 2023
Latest:
News

“ซีแพค กรีน โซลูชัน” จับมือ“โออาร์”เปิดตัว สถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สาขาพุทธมณฑลสาย 3 ภายใต้แนวคิด “Green Station” มุ่งลดขยะ- ลดเวลา – รักษาสิ่งแวดล้อม

ซีแพค กรีน โซลูชัน” จับมือ “โออาร์” ครั้งแรก เปิดตัว “สถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สาขาพุทธมณฑลสาย 3” ภายใต้แนวคิด “Green Station” บนพื้นที่ 5 ไร่ ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกตอบโจทย์ผู้เข้าใช้บริการทุกเพศทุกวัยรวมทั้งผู้ทุพพลภาพ ที่มาพร้อมกับความโดดเด่นด้วยนวัตกรรมก่อสร้างยุคใหม่ที่ล้ำสมัย โซลูชันหลากหลาย ตั้งแต่กระบวนการออกแบบจนถึงงานก่อสร้าง เน้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่างมีคุณภาพและแม่นยำ ลดระยะเวลา ลดการสร้างขยะ ลดมลพิษไม่ว่าจะเป็นฝุ่นและเสียง อีกทั้งยังช่วยลดการใช้ทรัพยากร สอดรับเทรนด์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและพลังงานตามแนวทาง ESG มุ่งหวังเพื่อยกระดับมาตรฐานการก่อสร้างสถานีบริการน้ำมันของประเทศเป็น Green Stationเทียบเท่าระดับสากล พร้อมให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว

ชูโชค ศิวะคุณากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด และกรรมการบริหาร บริษัท ซีแพค คอนสตรัคชั่นโซลูชั่น จำกัด ในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี กล่าวว่า ซีแพค กรีน โซลูชัน มีนโยบายที่จะยกระดับการก่อสร้างในประเทศไทยให้มีความ Green มากขึ้น มุ่งเน้นการ ลดทรัพยากรสิ้นเปลือง ลดฝุ่น ลดความเสี่ยงในการทำงาน ขณะเดียวกันก็เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเป็นหัวใจหลัก โดยร่วมมือกับ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ด้วยการออกแบบสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สาขาพุทธมณฑล สาย 3 ซึ่งเป็นสถานีบริการน้ำมันครบวงจรที่ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด “Green Station” โดยนำเทคโนโลยีการก่อสร้าง (Digital & Construction Technology) ผสานการทำงานรูปแบบ Modular Construction ที่นำเข้ามาใช้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบไปจนถึงกระบวนการก่อสร้างจริง เน้นผลิตแต่ละ Module มาจากโรงงาน (Off-site Construction) มาติดตั้งในพื้นที่ก่อสร้าง ลดการทำงานในไซต์งาน (On-site) ทำให้งานก่อสร้างมีความรวดเร็ว แม่นยำ อีกทั้งยังช่วยลดระยะเวลาการทำงาน และด้วยกระบวนการก่อสร้างแบบ “Turn Waste to Value” ที่ต้องการลดขยะ เพิ่มการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ซึ่งจะสามารถช่วยยกระดับวงการก่อสร้างไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

สำหรับการทำงานรูปแบบ Modular Construction ที่ “ซีแพค กรีน โซลูชัน” นำเข้ามาใช้ในการก่อสร้าง สถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สาขาพุทธมณฑลสาย 3มีโซลูชันเริ่มตั้งแต่ งานดีไซน์ ที่นำเอาเทคโนโลยี BIM Solution ซึ่งเป็นกระบวนการสำหรับการสร้างและจัดการข้อมูลโครงการก่อสร้างที่จะช่วยให้ผู้เกี่ยวข้องสามารถเห็นภาพการทำงานภาพรวมร่วมกัน และสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารระหว่างกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดการแก้ไขงาน พร้อมการออกแบบที่คำนึงถึงความปลอดภัยและความสะดวกสบายแก่ผู้เข้ามาใช้งานทุกเพศ ทุกวัย

ด้านงานโครงสร้าง ทางโครงการเน้นการใช้โครงสร้างเสาคานสำเร็จรูปคุณภาพสูง ที่ผลิตให้มีขนาดพอดี แล้วนำมาติดตั้งที่หน้างาน รวมไปถึงตัว Unit Bathroom ก็จะเป็นการผลิตห้องน้ำแบบสำเร็จรูปมาจากโรงงาน และยกมาติดตั้งที่โครงการเช่นกัน ซึ่งทั้งสองส่วนนี้จะช่วยลดการใช้วัสดุสิ้นเปลือง ลดการปล่อยมลภาวะไม่ว่าจะเป็นฝุ่นและเสียง รวมถึงทำให้สามาถติดตั้งได้รวดเร็วขึ้น

นอกจากนี้ในส่วนของเกาะจ่ายน้ำมันทางโครงการเลือกใช้เป็นโครงสร้างเหล็กจาก Steel Solution by SYS ที่มีความแข็งแรง โดยผลิตจากโรงงานและนำมาประกอบติดตั้งที่หน้างาน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดการใช้ทรัพยากรแล้วยังช่วยเพิ่มดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

สำหรับงาน Floor Solution เป็นส่วนของงานพื้นลานที่ออกแบบวัสดุเพื่อลดการใช้เหล็กในการก่อสร้าง แต่ยังคงคุณภาพของงานพื้นที่แข็งแรง ลดการแตกร้าว ยืดอายุการใช้งาน พร้อมระบบพื้นยางกันลื่นในช่วงฝนตก และงานตกแต่งภูมิทัศน์หรือ Landscape ทางโครงการเน้นเพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณโดยรอบ และช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้กับผู้ใช้บริการ

ชูโชค กล่าวเพิ่มเติมว่า อีกหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของการก่อสร้าง พีทีที สเตชั่น สาขาพุทธมณฑสาย 3 คือการนำ “CPAC 3D Printing Solution” ซึ่งเป็นนวัตกรรมการก่อสร้างอาคารเข้ามาใช้ในการก่อสร้างร้านกาแฟอเมซอน ซึ่งเป็นอาคาร 2 ชั้น โดยใช้เทคโนโลยี 3D Concrete Printing ผลิตเป็นผนังอาคารและชิ้นส่วนของอาคาร แล้วนำมาประกอบติดตั้งที่หน้างาน ทำให้อาคารมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว (Unique) โดยนวัตกรรม 3D Printing Solution นี้จะช่วยสร้างความหลากหลายในการก่อสร้างที่มีทรง Free Form เป็นการเพิ่มขอบเขตให้งานดีไซน์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด

ด้าน บุญมา พนธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน โออาร์ กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า โออาร์ มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของทุกคน ทั้งด้านคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อีกทั้งยังมีเป้าหมายผลักดันให้แบรนด์ พีทีที สเตชั่น ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางที่พร้อมเติมเต็มทุกความสุขและเติบโต ไปกับทุกชุมชน (Living Community) โดยพัฒนาและออกแบบองค์ประกอบในสถานีบริการให้สามารถตอบโจทย์ และครอบคลุมทุกความต้องการและไลฟ์สไตล์ของทุกคน ทั้งด้านการสร้างอัตลักษณ์ และเรื่องราวที่น่าประทับใจ เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้งาน

“โออาร์ จึงได้ร่วมกับ ซีแพค กรีน โซลูชัน ในการออกแบบสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สาขาพุทธมณฑลสาย 3 แห่งนี้ให้เป็นสถานีบริการรูปแบบพิเศษ (Concept Station) ประเภท Green Station แบบเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาคารเกาะจ่าย ร้านคาเฟ่ อเมซอน อาคารร้านค้าและสำนักงาน รวมไปถึงอาคารห้องน้ำรูปแบบใหม่ที่ผสานความเป็นธรรมชาติ รวมถึงการออกแบบภูมิทัศน์ให้กลมกลืนต่อเนื่องโดยนำแนวคิด Smart & Green มาปรับใช้ ร่วมกับนวัตกรรมการก่อสร้างของ ซีแพค กรีน โซลูชัน ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมเพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้อย่างเหมาะสม เพื่อลดมลภาวะให้กับระบบนิเวศและส่งเสริม สุขภาวะให้กับบุคลากรและผู้รับบริการทุกเพศ ทุกวัยและทุกสภาพร่างกาย ให้สามารถร่วมเติมเต็มทุกความสุขภายในพื้นที่สถานีบริการ พีทีที สเตชั่น อย่างปลอดภัย และเท่าเทียม” บุญมา กล่าว

“ทั้งนี้นวัตกรรมจาก ซีแพค กรีน โซลูชัน เรามุ่งมั่นและมุ่งหวังที่ต้องการจะยกระดับมาตรฐานธุรกิจการก่อสร้างของเมืองไทยให้เป็น Green Construction พร้อมมุ่งสู่มาตรฐานระดับสากล ด้วยการพัฒนาและนำเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Go Green) ตามแนวทางการดำเนินงาน ESG 4 Plus ของ เอสซีจี คือ มุ่ง Net Zero – Go Green – Lean เหลื่อมล้ำ – ย้ำร่วมมือ – Plus เป็นธรรม โปร่งใส และสร้างความมร่วมมืออันดีกับองค์กรชั้นนำ เพื่อตอกย้ำแนวคิด CPAC Green Solution” ชูโชค กล่าวทิ้งท้าย