Friday, September 29, 2023
Latest:
Property

ฮาบิแทท กรุ๊ป เร่งเครื่องธุรกิจปี’65 เต็มสูบ รับกำลังซื้อไทย-ต่างชาติฟื้นตัว

ฮาบิแทท กรุ๊ป” เร่งกลยุทธ์ธุรกิจปีพ.ศ.2565 รับตลาดฟื้นตัว ส่องแนวโน้มพฤติกรรม และการตัดสินใจซื้อบ้าน “ในเมือง-นอกเมือง” เปลี่ยน มองตลาดภาพรวมขยายตัวจากกำลังซื้อคนไทย และต่างชาติซื้อบ้านเพิ่มขึ้น พร้อมโชว์ความสำเร็จส่งท้ายปีพ.ศ.2564 กับ 2 รางวัลชนะเลิศ Best Boutique Developer และ Best Hospitality Developer จากเวที PropertyGuru Thailand Property Awards 2021 ตอกย้ำมาตรฐาน และคุณภาพการพัฒนาโครงการระดับเวิลด์คลาสตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิตคนรุ่นใหม่

ชนินทร์ วานิชวงศ์ (ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาบิแทท กรุ๊ป จำกัด

ชนินทร์ วานิชวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาบิแทท กรุ๊ป จำกัด ผู้นำด้านการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน กล่าวว่า บริษัทฯ เตรียมความพร้อมเดินหน้ากลยุทธ์รับตลาดอสังหาริมทรัพย์ ที่มีแนวโน้มปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นจากกำลังซื้อคนไทยและต่างชาติ ที่เริ่มฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 2-3 เดือนสุดท้ายของปีพ.ศ.2564 และต่อเนื่องถึงปีพ.ศ.2565

“ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา จากการเข้ามาของ COVID-19 ทำให้เรากลับมาทบทวนแผนงาน ปรับวิธีคิด และกระบวนการทำงาน นำมาสู่การวางแผนกลยุทธ์ครั้งใหม่ และมีความพร้อมอย่างมากเพื่อก้าวใหม่ที่กำลังมาถึงในปีพ.ศ.2565 เพื่อธุรกิจจะก้าวไปสู่การเติบโตแบบยั่งยืน” ชนินทร์กล่าว

ทั้งนี้การฟื้นตัวของตลาดในภาพรวมปีพ.ศ. 2565 เกิดจากหลายปัจจัย ได้แก่ การเปิดประเทศ​ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา การปลดล็อกด้านสินเชื่อโดยให้สัดส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV ratio) ของสัญญาซื้อที่อยู่อาศัยหลังที่สอง ราคาต่ำกว่า 10
ล้านบาท กู้สินเชื่อได้ 100% จาก 70%-90% โดยจะสิ้นสุดตามเกณฑ์ภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2565 รวมถึงจำนวนผู้ได้รับวัคซีนครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ รวมถึงในภาคตลาดอสังหาริมทรัพย์อีกด้วย

“กลุ่มคนจีนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ เริ่มกลับมาซื้อขายมากขึ้นด้วยปริมาณการซื้อที่ค่อนข้างใหญ่พอสมควร นอกจากนี้ยังมีอีกหลายกองทุนฯ จากต่างประเทศที่ติดต่อเข้ามามากขึ้น รวมถึงนักลงทุนก็เริ่มติดต่อกลับเข้ามา ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่ดีตั้งแต่ช่วงปลายปีพ.ศ. 2564 และเชื่อมั่นว่ากำลังซื้อที่เริ่มทยอยกลับมาของต่างชาติจะมากขึ้นในปีพ.ศ.2565” ชนินทร์กล่าว

ในส่วนของตลาดโรงแรมจากฮาบิแทท ฮอสพิทัลลิตี้ พบว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวฟื้นตัวกลับมาเช่นกัน โดยคาดการณ์ปี 2565 ลูกค้า และนักท่องเที่ยวจะกลับมาได้ 40-50% ของปีพ.ศ.2562 ส่วนในปีพ.ศ.2566 จะสามารถฟื้นตัวกลับมาได้ 70-80% ดังนั้นเชื่อว่าในระยะ 2-3 ปีข้างหน้าจะเป็นโอกาสที่ดีของโปรดักส์ด้านท่องเที่ยว

“ผมมองว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีของอสังหาฯ หลายบริษัทต่างเร่งปรับกลยุทธ์เพื่อคว้าโอกาสที่จะเกิดขึ้น สำหรับ ฮาบิแทท กรุ๊ป มีการเตรียมความพร้อมในส่วนของกระบวนการทำงาน การกำหนดสัดส่วนของโครงการที่จะพัฒนาในเซกเมนต์ต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเหมาะสม และกระจายความเสี่ยงในการทำธุรกิจ รวมถึงเป้าหมายที่จะเดินไปในอนาคต นับเป็นจังหวะที่ดี ทั้งความพร้อมของเราเอง กำลังซื้อที่เริ่มกลับมาทั้งคนไทยและต่างชาติ เมื่อปีหน้าตลาดกลับมาดีขึ้น โอกาสทุกอย่างเปิด เราก็สามารถขับรถ และเหยียบคันเร่งได้อย่างเต็มที่” ชนินทร์ กล่าว

โดยในปีพ.ศ.2565 “ฮาบิแทท กรุ๊ป” วางแผนธุรกิจในอนาคตไว้อย่างสมดุล และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับตลาดกำลังซื้อระดับกลางถึงบน และผู้ซื้อชาวต่างชาติ โดยมีการศึกษาโปรดักส์เซกเมนต์ใหม่ ๆ มากขึ้น เช่น โครงการประเภทแนวราบ และแนวสูงในรูปแบบไลฟ์สไตล์ อินเวสเมนท์หรือซื้ออยู่ ทั้งในทำเลพัทยาและกรุงเทพฯ ที่ยังคงเป็นตลาดหลักอยู่เช่นเดิม ขณะเดียวกันก็มองหาทำเลใหม่ ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตในอนาคต

ชนินทร์ กล่าวถึงการปรับตัวของบริษัทฯ ว่า จากเดิมที่เราเน้นทำคอนโดค่อนข้างเยอะ รวมถึงคอนโดในเมืองเจาะกลุ่มเซกเมนต์ไฮเอนด์ โดยที่พัทยาเป็นโมเดลไลฟ์สไตล์ อินเวสเมนท์ เมื่อสถานการณ์ COVID-19 เข้ามากระทบลูกค้าต่างชาติและกำลังซื้อคนไทย ทำให้มีการทบทวน และปรับแนวทางการทำงานใหม่ในช่วงที่ผ่านมา นำมาซึ่งกลยุทธ์และแผนงานในปีหน้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งการมุ่งพัฒนาแนวราบมากขึ้น อย่างไรก็ดี เรายังคงพัฒนาคอนโดต่อเนื่อง แต่เน้นการปรับสัดส่วนของพอร์ตให้มีความสมดุล เน้นกระจายความเสี่ยง เพื่อธุรกิจที่เติบโตได้อย่างยั่งยืน

จากสถานการณ์ COVID -19 ส่งผลต่อพฤติกรรมและการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย จากเดิมที่คนเลือกอาศัยอยู่ในเมือง ใกล้รถไฟฟ้า เพื่อความสะดวกในการเดินทางไปกลับจากบ้านไปที่ทำงาน เปลี่ยนเป็นทำงานที่บ้านมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ซื้อเริ่มมองหาบ้านขนาดพื้นที่
ใช้สอยมากขึ้นแม้จะอยู่นอกเมืองออกไปก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบต้นทุนกันแล้วความคุ้มค่าอาจมีมากกว่า เช่น ด้วยราคาที่ไม่แตกต่าง
กันมาก การซื้อคอนโดขนาด 30-40 ตรม. 1 ห้อง อาจไปซื้อบ้านนอกเมืองที่มีพื้นที่กว้างและเพิ่มมากขึ้น โดยมีขนาด 3-4 ห้องนอน รวมถึงห้องนั่งเล่น

“ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คอนโดมีอัตราการซื้อที่น้อยลง แต่อัตราการซื้อที่อยู่อาศัยในแบบบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝด ถือว่าเติบโตได้ดี โดยเฉพาะเซกเมนต์กลางและบน ส่วนอสังหาริมทรัพย์ตลาดล่างจะยังได้รับผลกระทบคงต้องรอจังหวะที่ดีมากกว่านี้”
ชนินทร์ กล่าว

จากการทำงานที่มุ่งมั่นและตั้งใจที่จะพัฒนาโครงการอย่างมีคุณภาพของ “ฮาบิแทท กรุ๊ป” สะท้อนถึงความสำเร็จส่งท้ายปี 2564 เป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจจากเวที PropertyGuru Thailand Property Awards 2021 ได้แก่ รางวัล Best Boutique Developer ที่ได้รับมา 3 ปีติดต่อกัน พร้อมกันนี้ยังได้รับรางวัล Best Hospitality Developer และ Special Recognition in Sustainable Design and Construction ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจที่ได้รับจากความมุ่งมั่นทำงานพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

“จากการคว้ารางวัลบนเวที PropertyGuru Thailand Property Awards 2021 ในครั้งนี้ นับเป็นอีกความสำเร็จของฮาบิแทท กรุ๊ป และเป็นบทพิสูจน์ผลงานที่ได้รับการยอมรับในระดับมาตรฐานนานาชาติ ซึ่งผมและทีมงานจะไม่หยุดสร้างสรรค์งานทั้งในด้านการพัฒนาโครงการอสังหาฯ เพื่ออยู่อาศัยและการลงทุน รวมถึงการบริหารและให้บริการลูกค้าจากทาง ฮาบิแทท ฮอสพิทัลลิตี้” ชนินทร์ กล่าวทิ้งท้าย