Wednesday, September 27, 2023
Latest:
Technology

ทางออกของภาคก่อสร้างขาดแคลนแรงงานหลังโควิด รถขุดและรถตักเล็ก อเนกประสงค์ BOBCAT

ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจและนักวิเคราะห์ต่างให้ความเห็นว่าภาคอุตสาหกรรมและการก่อสร้างของไทยจะกลับมาฟื้นตัวในปี 2566 โดยค่อยๆ เริ่มต้นจากกลุ่มผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ที่จะกลับมา คล่องตัว แล้วค่อยๆ กระจายไปสู่ผู้ประกอบการและผู้รับเหมาขนาดกลางถึงเล็ก ที่จะเริ่มมีโครงการต่างๆ เพิ่มขึ้น หลังจากปี 2565 ที่ต้องแบกรับปัญหาความไม่คล่องตัวจากโควิดราคาน้ำมันและต้นทุนวัสดุ ก่อสร้างที่พุ่งสูงขึ้น แต่สิ่งที่น่ากังวลไม่แพ้เรื่องปัญหาเศรษฐกิจคือเรื่องการขาดแคลนแรงงานก่อสร้าง

เนื่องจากปัญหาโควิดที่ผ่านมาทำให้มีแรงงานต่างชาติจำนวนมากต้องกลับภูมิลำเนาในช่วงการระบาดของเชื้อ และยังมีปัญหเรื่องการเดินทางข้ามประเทศเข้ามาทำงานที่ไม่ได้สะดวก เป็นผลให้ แม้ว่าเศรษฐกิจไทยจะเริ่มฟื้นตัว ภาคส่วนต่างๆ กลับมาดำเนินการแทบจะเป็นปกติ แต่แรงงานจาก ประเทศเพื่อนบ้านที่กลับเข้ามาทำงานในไทยก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ค่าแรงเริ่มสูงขึ้นตาม ไปด้วย

ทางออกที่น่าสนใจซึ่งผู้ประกอบการเริ่มหันมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ด้านแรงงาน ในช่วงนี้คือการมองหาเครื่องจักรกลมาแทนที่แรงงานที่มีจำนวนคนน้อยลง หน้างานบางประเภท ที่สามารถทดแทนแรงงานคนด้วยเครื่องจักรขนาดเล็กแทนได้ก็ช่วยทั้งเรื่องประหยัดเวลาและทำงาน ต่อเนื่องได้ยาวนานและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

รถขุดและรถตักขนาดเล็ก อเนกประสงค์ BOBCAT จากสหรัฐอเมริกา โดย บริษัท ลีดเวย์ เฮฟวี่ แมชชีนเนอร์รี่ จำกัด มีแนวโน้มจะได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากเป็นรถที่สามารถรองรับการใช้งาน ได้หลากหลาย ทั้งงานภูมิสถาปัตย์ งานฟาร์มปศุสัตว์ โรงสีข้าว โรงงานแปรรูป วัตถุดิบทางการเกษตร แม้กระทั่งงานโลจิสติกส์ ขน-ถ่ายสินค้าทั้งทางบก น้ำ และอากาศ

เป็นรถขุดและรถตักขนาดเล็กที่มีความคล่องตัว สามารถเข้าไปทำงานในพื้นที่ที่จำกัดได้ แทบไม่ต่างจากการใช้แรงงานคน ด้วยการออกแบบให้มีการใช้พื้นที่น้อยมากในการทำงาน แต่ให้กำลังสูง ทำงานได้ต่อเนื่อง ใช้คนน้อยกว่าน้ำหนักน้อย ประหยัดน้ำมัน คุ้มค่ามากไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ รายใหญ่หรือรายย่อย ทรงพลังด้วยนวัตกรรมทันสมัยที่นำเข้าจากยุโรป

นอกจากนี้ยังวางใจได้เรื่องการดูแลบำรุงรักษาระยะยาวเนื่องจาก บริษัท ลีดเวย์ เฮฟวี่ แมชชีนเนอร์รี่ จำกัด เป็นตัวแทนนำเข้า จัดจำหน่าย และบริการหลังการขายอย่างเป็นทางการ พร้อมให้บริการลูกค้าอย่างครบวงจร ที่ศูนย์บริการทั่วประเทศ ถึง 15 สาขา

ช่องทางการติดต่อทางออนไลน์ ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น ผลิตภัณฑ์ ที่ Facebook : Leadway และ www.leadwayheavy.com หรือ Call center 1462