Friday, September 29, 2023
Latest:
Property

พร็อพเพอร์ตี้กูรู เตรียมจัดงาน “PropertyGuru Asia Real Estate Summit 2021” เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านอสังหาฯ

บริษัท พร็อพเพอร์ตี้กูรูจำกัด (PropertyGuru) ผู้นำด้านเทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถลงข่าวเตรียมจัดงาน PropertyGuru Asia Real Estate Summit 2021 การประชุมสุดยอดผู้พัฒนาอสังหาฯริมทรัพย์เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ สุดยอดเทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์ใหม่ๆ โดยในปี พ.ศ.2564 นี้จะเน้นเรื่อง “Data Revolution”ใช้ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เช่น การเงินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีสีเขียว การพัฒนานวัตกรรมและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย เป็นต้น โดยจัดประชุมในรูปแบบออนไลน์วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2564 นี้ ผ่านเว็บไซต์ AsiaRealEstateSummit.com

จูลส์เคย์ กรรมการผู้จัดการ พร็อพเพอร์ตี้กูรู เอเชีย พร็อพเพอร์ตี้ อวอร์ดส์ แอนด์ อีเวนต์ กล่าวว่าการจัดงาน PropertyGuru Asia Real Estate Summit 2021 เป็นการริเริ่มที่จะให้ความรู้ในการพัฒนา การลงทุน การเติบโต ของอสังหาริมทรัพย์ในเอเชีย ซึ่งในปี พ.ศ.2564 นี้จะจัดในรูปแบบออนไลน์เช่นเดียวกับปีพ.ศ.2563 ที่ผ่านมาเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่เกิดขึ้นยังไม่ยุติทำให้การจัดงานรูปแบบเดิมไม่สามารถกระทำได้ โดยในปีพ.ศ.2564 นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2564 นี้ ซึ่งจะเน้นประเด็น “การปฏิวัติข้อมูล” หรือ “Data Revolution” ในภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมีการอภิปรายสัมมนาออนไลน์นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความยั่งยืนทางด้านอสังหาริมทรัพย์ การเงินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีอัจฉริยะ สมาร์ทซิตี้ อาคารสีเขียว การพัฒนาที่ยั่งยืน รวมถึงนวัตกรรมชั้นนำต่างๆจากผู้เชี่ยวชาญ บริษัทสตาร์ทอัป และวิทยากรผู้เชี่ยวชาญผู้ทรงคุณวุฒิที่มาจากหลากหลายแขนงในด้านอสังหาริมทรัพย์มาร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูล เช่น ดร.วิลเลียม โธมัส จาก The Economist จะพูดถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียในปี พ.ศ.2565 ว่าจะฟื้นตัวในทิศทางไหนและฟื้นตัวอย่างไรได้บ้างและ Susan Bennett ซึ่งเป็น Original Voice of Siri จะพูดถึงเสียงของ AI ในอนาคต เป็นต้น และมีการจัดบูธแสดงสินค้าจากผู้ประกอบการและกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจมากมายภายงานรูปแบบออนไลน์

ที่สำคัญจะมีการประกาศผลและมอบรางวัล Tech Innovation Award ประจำปี พ.ศ.2564 ซึ่งจะมอบรางวัลให้กับผลงานแนวคิดเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ๆที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในงานอสังหาริมทรัพย์ และมีอิทธิพลใน PropTech ผู้เข้าประกวดจะได้รับการตัดสินโดยคณะกรรมการอิสระที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญระดับโลก โดยพิจารณาว่าเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมจากผลงานนั้นๆ สามารถแก้ปัญหาในภาคอสังหาริมทรัพย์ได้อย่างไร สตาร์ทอัป ผู้พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆหรือผู้สนใจสามารถสมัครส่งผลงานได้ถึงวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ.2564 นี้ ที่ AsiaRealEstateSummit.com/award/


งาน PropertyGuru Asia Real Estate Summit 2021 ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนใน 4 ประเด็นใหญ่

Stephen Oehme Value Management Specialist & Sustainability Advocate Managing Director กล่าวว่า ภาพรวมของงานปี พ.ศ.2563 ที่ผ่านมาในรูปแบบออนไลน์ได้รับเกียรติจากวิทยากร และผู้สนใจเข้าร่วมงานมากมายในหลากหลายอาชีพ เช่น วิศวกร สถาปนิก เอเจนซี่ต่างๆ ทั้งจากในเอเชียแปซิฟิกและทั่วโลกเข้าชมงานกว่ากว่า 4,000 ครั้ง

ร่วมฟังและพูดคุยแลกเปลี่ยนประเด็นต่างๆในกิจกรรมที่จัดขึ้นว่าเกิดอะไรขึ้นบนโลกใบนี้บ้าง รวมทั้งสร้างการตระหนักรู้ การตั้งเป้าหมายในการดำเนินโครงการต่างๆ รวมทั้งวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นแล้วนำมาปรับแก้ไขให้ดีขึ้นในการทำงาน เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ความยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม

การจัดงานในครั้งนี้จะให้ความสำคัญกับความยั่งยืนใน 4 ประเด็นใหญ่ๆ ประกอบด้วย 1.สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่ทุกคนต้องช่วยกันลดการปล่อยก๊าซ CO2 2.สังคม การใช้ชีวิตกิจกรรมต่างๆของผู้คนบนโลกใบนี้ต้องไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อส่วนรวม เช่น เรื่องการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ต้องมีกระบวนการดำเนินการก่อสร้างที่ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม คนและชุมชนที่อยู่อาศัยรอบๆพื้นที่ก่อสร้าง 3.คน ต้องให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมที่ดูแลสิ่งแวดล้อมสังคมและอื่นๆอย่างจริงจังร่วมกัน และ 4.การเงิน ทุกองค์กรพร้อมที่จะจัดสรรงบประมาณ มีกลยุทธ์ที่ดีในการในการทำกิจกรรมที่ดูแลและรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อมและอื่นๆมากยิ่งขึ้น และการจัดงานในปีนี้เป็นการสานต่อกิจกรรมงานในปี พ.ศ.2563 ที่ผ่านมาใน 4 ด้าน ประกอบด้วย Data Landscape Accessible Data Sustainable Development และ Data Innovation ให้มีความต่อเนื่องรวมทั้งมองหาโซลูชั่นและนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อให้วงการอสังหาริมทรัพย์มีการพัฒนาที่ดีอย่างยั่งยืน


มอบรางวัล Tech Innovation Award ประจำปี ..2564

Ken Ip Founder & Chairperson Asia Mar Tech Society กล่าวว่าสำหรับรางวัลTech Innovation Award ประจำปี พ.ศ.2564 ริเริ่มการจัดมอบมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2561 มอบให้กับสตาร์ทอัปที่ริเริ่มทำนวัตกรรมใหม่ๆ รวมถึงบริษัททางด้าน Tech ต่างๆ ที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆนำเสนอแนะนำนวัตกรรมที่คิดค้นได้แก่คณะกรรมการ โดยคณะกรรมการในการตัดสินรางวัลไม่ใช่มาจากในวงการอสังหาริมทรัพย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นยังมีคณะกรรมการที่มาจากภาคส่วนอื่นๆที่มีความน่าเชื่อถือร่วมตัดสิน เพื่อให้ผลรางวัลมีการตัดสินที่ยุติธรรรมที่สุด ซึ่งแต่ละผลงานจะนำเสนอได้ผลงานละ 5 นาที และผลงานที่ได้รับการเข้ารอบจะได้รับการเผยแพร่ภายในงานด้วย

สำหรับพฤติกรรมผู้บริโภคในการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์หลังจากนี้ในช่วง 3-5 ปี หรือหลังจาก COVID-19 นั้นจะมีการปรับตัวอย่างไรเพื่อรับเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ๆนั้น คิดว่าผู้บริโภคมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา มีการศึกษาข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เหมาะสมในการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวและเหมาะสมในทุกเพศทุกวัยอยู่เสมอ


วงการอสังหาริมทรัพย์จะเปลี่ยนไปอย่างไร หลังสถานการณ์ COVID-19

Richard Allan Aquino Head of Brand & Marketing Services, Property Guru Asia Property Awards & Asia Real Estate Summit กล่าวถึงประเด็นวงการอสังหาริมทรัพย์จะเปลี่ยนไปอย่างไรช่วงหลัง COVID-19 ว่า ขึ้นอยู่กับการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆของผู้ประกอบการและนำมาใช้ในแต่ละครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจ ความปลอดภัย อำนวยความสะดวก สร้างความเข้าใจในการปรับตัวสู่ยุคใหม่ในการใช้ชีวิตของผู้บริโภคมากขึ้น นอกจากนี้โซเชียลมีเดียจาก Facebook หรือ Instagram ของผู้มีชื่อเสียงในแวดวงสังคมต่างๆ ที่โพสต์เลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์โครงการต่างๆก็เป็นอีกทางเลือกที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่ร่วมกับบุคลคลที่มีชื่อเสียงในสังคมและข้อมูลการวิจัยการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในแต่ละพื้นที่แต่ละโครงการที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม เคยได้รับรางวัลมาตรฐานต่างๆจากองค์กรภาครัฐหรือภาคเอกชน จะมีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อโครงการอสังหาริมทรัพย์นั้นๆด้วย

สำหรับเทรนด์การเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ของผู้บริโภคในประเทศไทยก็ไม่แตกต่างจากในระดับสากลมากนัก ยังคงซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองและซื้อเพื่อปล่อยเช่าเพื่อทำกำไร และจะเลือกซื้อโครงการที่มีความเป็นส่วนตัว สิ่งแวดล้อมที่ดี มีความสะดวกสบาย ปลอดภัยมีการดูแลด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆอำนวยความสะดวกมากขึ้น